Những cách chọn dầu mỡ từng bước

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang sử dụng đúng loại dầu mỡ? Bạn có thể đang sử dụng loại mỡ chất lượng cao.

Bạn có thể đã bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc để lựa chọn loại mỡ chất lượng tốt nhất nhằm theo đuổi sự xuất sắc của chất bôi trơn . Nhưng đừng nhầm lẫn chất lượng của dầu nhớt với chất lượng của thông số kỹ thuật.

Xem xét sự tương tự về dầu bôi trơn này, dầu tuabin chất lượng tốt nhất hầu như không tạo ra một loại dầu động cơ tốt .

Hầu hết người dùng đều nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn chất bôi trơn phù hợp cho một ứng dụng nhất định. Khi chọn dầu bôi trơn cho thiết bị được sản xuất, thật dễ dàng xác định sản phẩm nào đáp ứng các yêu cầu của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Thông số kỹ thuật OEM cho một loại dầu bôi trơn thường bao gồm độ nhớt ở nhiệt độ hoạt động hoặc môi trường xung quanh, yêu cầu phụ gia, loại dầu gốc và thậm chí là những cân nhắc đặc biệt đối với các điều kiện môi trường khác nhau. Mặt khác, các thông số kỹ thuật của mỡ bôi trơn thường thiếu các chi tiết cần thiết để lựa chọn phù hợp, do đó kỹ sư bôi trơn phải tạo ra thông số kỹ thuật.

Độ nhớt của dầu gốc

Tính chất quan trọng nhất của bất kỳ chất bôi trơn nào là độ nhớt. Một sai lầm phổ biến khi chọn dầu mỡ là nhầm lẫn độ đặc của dầu mỡ với độ nhớt của dầu gốc. Vì phần lớn các ứng dụng được bôi trơn bằng mỡ là các ổ trục phần tử, người ta nên cân nhắc lựa chọn độ nhớt cho các ứng dụng đó.

Tham khảo về trang chủ :  nhà cung cấp mỡ bôi trơn thực phẩm ở Việt Nam

Trong khi hầu hết không sử dụng dầu bánh răng EP 220 cho ổ trục động cơ điện được bôi trơn bằng dầu, nhiều người sẽ sử dụng loại mỡ có chứa cùng loại dầu đó cho ổ trục được bôi trơn bằng mỡ giống hệt nhau. Có một số phương pháp phổ biến để xác định yêu cầu độ nhớt tối thiểu và tối ưu cho các ổ trục phần tử, hầu hết các phương pháp này sử dụng hệ số tốc độ, thường được ký hiệu là DN hoặc NDm.

Phụ gia và loại dầu gốc

Khi đã xác định được độ nhớt thích hợp, đã đến lúc phải xem xét các chất phụ gia. Các loại phụ gia và dầu gốc là các thành phần khác của mỡ nên được lựa chọn theo cách tương tự như được sử dụng cho các ứng dụng bôi trơn bằng dầu. Ví dụ, một ổ trục phần tử tốc độ cao được tải nhẹ không yêu cầu phụ gia chịu áp lực cực cao (EP) hoặc các tác nhân xử lý, trong khi một bộ bánh răng hở tải nặng thì có.

Hầu hết các chất phụ gia nâng cao hiệu suất được tìm thấy trong dầu bôi trơn cũng được sử dụng trong công thức dầu mỡ và nên được lựa chọn theo nhu cầu của ứng dụng. Hình 2 cho thấy một số yêu cầu phụ gia phổ biến theo ứng dụng. Hầu hết các loại mỡ bôi trơn được pha chế bằng cách sử dụng gốc dầu khoáng API Nhóm I và II, thích hợp cho hầu hết các ứng dụng.

Tuy nhiên, có những ứng dụng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng dầu gốc tổng hợp. Các ứng dụng đó bao gồm nhiệt độ hoạt động cao hoặc thấp, dải nhiệt độ môi trường xung quanh rộng hoặc bất kỳ ứng dụng nào mong muốn khoảng thời gian tái bôi trơn kéo dài.

Độ nhất quán của mỡ và loại chất làm đặc

Bây giờ cho bước bổ sung đó: Độ đặc của dầu mỡ được kiểm soát bởi nồng độ chất làm đặc, loại chất làm đặc và độ nhớt của dầu gốc. Mặc dù độ nhớt của dầu gốc ảnh hưởng đến độ đặc, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là dầu mỡ có thể có độ đặc cao và độ nhớt của dầu gốc thấp hoặc ngược lại.

Liên kết về trang chủ :  dầu bôi trơn Anglomoil tại Việt Nam

NLGI đã thiết lập một thang đo để chỉ ra độ đặc của dầu mỡ nằm trong khoảng từ cấp 000 (dạng lỏng) đến 6 (mỡ dạng khối). Cấp NLGI phổ biến nhất là hai và được khuyến nghị cho hầu hết các ứng dụng.

Previous Post Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *